viet bai thuyet minh gioi thieu ve tac gia nguyen thanh long va tac pham lang le sa pa - Viết bài thuyết minh giới thiệu về tác giả Nguyến Thành Long và tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa


Gợi ý

Giới thiệu tác giả:

- Nhà văn Nguyễn Thành Long (1925 – 1991), quê ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, viết văn từ thời kì kháng chiến chống Pháp.

- Sở trường: viết truyện ngắn và bút kí.

- Văn của Nguyễn Thành Long nhẹ nhàng, giàu chất thơ.

- Quan điểm sáng tác: ông quan niệm lao động nghệ thuật là một con đường gian khổ đòi hỏi người cầm bút phải có cá tính sáng tạo.

- Đã được giải thưởng Phạm Văn Đồng với tập truyện Bát cơm Cụ Hồ (1953).

- Tác phẩm đã xuất bản các tập truyện: Bát cơm Cụ Hồ - 1955; Chuyện nhà chuyện xưởng – 1962; Những tiếng vỗ cánh

– 1967; Giữa trong xanh – 1972; Nửa đêm về sáng – 1968; Lí Sơn mùa tỏi – 1980; Sáng mai nào, xế chiều nào – 1984; Lặng lẽ Sa Pa – 1990…

Giới thiệu tác phẩm:


- Hoàn cảnh ra đời: truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa được nhà văn Nguyễn Thành Long viết năm 1990, sau chuyến đi Lào Cai của tác giả.

- Tóm tắt: Lặng lẽ Sa Pa có một cốt truyện đơn giản. Chỉ là một cuộc hội ngộ giữa bốn người : ông họa sĩ già, cô sinh viên mới tốt nghiệp, bác lái xe và anh thanh niên phụ trách trạm khí tượng trên núi Yên Sơn. Qua cuộc hội ngộ của những con người “không có tên” hiện ra chân dung những con người lao động thầm lặng, trên cái nền lặng lẽ thơ mộng của Sa Pa. Câu chuyện chỉ diến ra trong vòng ba mươi phút, người họa sĩ già chỉ kịp phác thảo bức chân dung của mình nhưng chân dung của chàng thanh niên, của những con người đang cống hiến tuổi thanh xuân, ngày đêm lặng lẽ làm việc thì đã hiện ra rõ nét.

- Nội dung ý nghĩa: thông qua tình huống gặp gỡ bất ngờ giữa ông họa sĩ già, cô kĩ sư trẻ với anh thanh niên làm công tác ở trạm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn thuộc Sa Pa, tác giả khẳng định vẻ đẹp của những con người lao động và ý nghĩ của những công việc thầm lặng.

- Nghệ thuật: truyện xây dựng tình huống hợp lí, cách kể chuyện hợp lí tự nhiên; miêu tả nhân vật từ nhiều điểm nhìn; ngôn ngữ chân thực nhiều chất thơ và chất họa; có sự kết hợp giữa tự sự, trữ tình với bình luận

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: