thuyet minh ve con trau viet nam, bài văn thuyết minh về con trâu Việt Nam

Bài làm

Nhắc đến con trâu người ta thương nghĩ đến con vật to, béo, khoẻ nhưng hiền lành chăm chỉ. Trên những cánh đồng người ta thường thấy hình ảnh những con trâu cần mẫn kéo cày. Giúp xới tơi những thửa đất cho người nông dân dễ gieo trồng hơn. Có thể nói trâu là một người bạn rất cần thiết để phục vụ việc đồng áng cho người nông dân. Không chỉ thế con trâu còn là một vụ trí rất quan trọng trong đời sống Việt Nam. Hình ảnh con trâu đi trước cái cày đi sau trở thành hình ảnh gần gũi bao đời nay. Trâu được bắt nguồn từ trâu rừng vì sau nhiều thế kỉ con người và động vật được thuần hoá thành những loài trâu hiền lành. Lông trâu thường có màu xám đen, thân hình vạm vỡ. Hình ảnh con trâu thung thăng gặm cỏ, trên lưng là những cậu học trò thổi sáo, đọc sách .... đã in sâu vào tâm trí người Việt nam. Những đứa trẻ đó lớn lên dần, mỗi người mỗi khác nhưng chắc chắn họ sẽ không quên được những kỉ niệm thưở thơ ấu.

Trâu ơi ta bảo Trâu này
Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta
Cấy cày nối nghiệp nông gia
Ta đây trâu đấy ai mà quản công

Ngoài ra con trâu còn được gắn với các lễ hội như chọi trâu đâm trâu. Lễ hội chọi châu Việt Nam hằng năm được mọi người nhớ đến với những con trâu to béo, khoẻ đẹp và hung dữ. Miền đât Hải Phòng nổi tiếng về lễ hội trọi trâu. Hải Phòng là vùng đất có truyền thống văn hoá với nhiều di tích lịch sự và danh thắng đặc trưng của miền biển. Trong những di sản văn hoá ấy, đặc biệt nhất là lễ hôị chọi trâu ở Đồ Sơn - một lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Tìm hiểu nguồn gốc của lễ hội chọi trâu để thấy rằng lễ hội chọi trâu có một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống người Đồ Sơn từ xưa đến nay.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: